Menu
0982.591.046 vitenda.vt@gmail.com
  • icon-VN
  • icon-EN 

Các lễ hội đầu năm trên đất nước Việt Nam bạn không thể bỏ lỡ

Bạn là người thích được khám phá, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam vậy những lễ hội đầu năm trên đất nước Việt Nam là điều rất thú vị đó.

Việt Nam có một lịch sử lâu đời và phong phú về văn hóa cùng tín ngưỡng. Được thể hiện qua vô số lễ hội truyền thống đang diễn ra khắp cả nước, đặc biệt là vào dịp đầu xuân. Dưới đây là một số lễ hội tiêu biểu ở ba miền Bắc, Trung, Nam nước ta.

Vitenda đã tổng hợp lại tất cả với mong muốn chia sẻ đến bạn. Hãy xem bài viết bên dưới nhé.

Lễ Hội đầu Năm

Lễ Hội đầu Năm

Lễ hội đầu năm miền Bắc nổi tiếng nhất.

Lễ hội chùa Hương diễn ra ở miền Bắc.

Lễ hội chùa Hương hay còn được gọi là Trẩy hội chùa Hương. Là một lễ hội lớn của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Nằm trong khu thắng cảnh ở Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật. Nơi đây Quan Thế Âm Bồ Tát đã ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội lớn về số lượng các phật tử tham gia để tu tập, hành hương.

16 Le Hoi Chua Huong

16 Le Hoi Chua Huong

Lễ hội diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Chùa Hương bao gồm tập hợp các đền chùa hang động gắn liền với núi rừng. Và trở thành một quần thể những thắng cảnh rộng lớn, với một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo. Tạo hóa đã khéo léo bày đặt cho nơi đây núi non sông nước hiền hòa, sinh động và nhiều màu sắc.

Một nét đẹp có trong văn hóa của dân tộc, đó là nét văn hóa tín ngưỡng đạo phật.

Trải nghiệm chùa Hương như cuộc leo núi tạo ra trong con người tâm lý được kỳ vọng, muốn vươn lên đến cái đẹp. Sự kỳ vọng cái đẹp hẳn sẽ làm cho con người càng thêm phần sảng khoái tin yêu cuộc đời này hơn.

Lễ hội gò Đống Đa diễn ra ở miền Bắc.

Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 Tết. Đây là 1 quốc lễ của dân tộc ta. Nó được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng vua Quang Trung để lại. Đến với ngày hội bạn có thể trải nghiệm nhiều trò chơi vui khoẻ, thể hiện rõ tinh thần thượng võ. Trong đó, trò rước Rồng lửa Thăng Long vô cùng độc đáo.

Lễ Hội Gò đống đa

Lễ Hội Gò đống đa

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra ở miền Bắc.

Lễ khai ấn đền Trần sẽ diễn ra giữa đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng. Ở tại Khu di tích đền Trần ở phường Lộc Vương, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định. Đây là sự hồi ảnh của một tập tục cổ xưa. Lễ hội sẽ được diễn ra trong 3 ngày, thường từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm. Đây là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất ở Việt Nam để tri ân công đức các vị vua Trần.

Khai An Den Tran

Khai An Den Tran

Hội mở đầu là bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý. Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực tại vườn cây đền Trần.

Lễ hội Yên Tử diễn ra ở miền Bắc.

Lễ hội Yên Tử sẽ được tổ chức từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch và sẽ kéo dài trong 3 tháng mùa xuân. Yên Tử rất nổi tiếng với những cảnh đẹp, tháp cổ, chùa. Mà hơn nữa còn là nơi hình thành thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nổi tiếng.

Lễ Hội Yên Tử

Lễ Hội Yên Tử

Đây chính là trung tâm của Phật giáo Việt Nam. Ðường lên đỉnh núi Yên Tử uốn lượn, rất gập ghềnh, luồn dưới những bóng cây đại thụ, xuyên qua những vạt rừng thông, trúc… Nó giống như là một cuộc thử thách mang đức tin, kiểm chứng lòng thành với Phật. Ðến được chùa Ðồng, những tín đồ của Phật có cảm giác mãn nguyện như đến được cội nguồn của cõi Phật. Nơi đây là chốn đào viên để Tiên, Phật đánh cờ, luận đàm kinh kệ, truyền cho các bậc hiền triết của trần gian.

Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra ở miền Bắc.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt Nam để tưởng nhớ công lao dựng nước của vua Hùng.

Gỗ Tổ Hùng Vương

Lễ Hội Yên Tử

Nghi lễ truyền thống sẽ được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng. Ở tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm. Lễ hội là một dịp để tưởng nhớ lòng biết ơn công lao to lớn của các vua Hùng đã có công dựng nước. Nghi lễ bao gồm hai phần chính đó là lễ rước kiệu vua cùng lễ dâng hương.

Tại lễ hội có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như là hát xoan, thi đấu vật, thi bơi, thi kéo co …

Lễ hội đầu năm miền Trung nổi tiếng nhất

Lễ hội Đền vua Mai diễn ra ở miền Trung.

Lễ hội được diễn ra từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết. Đây là lễ hội tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ về vị vua Mai Hắc Đế. Tên thật của Vua chính là Mai Thúc Loan. Ông sinh ra và lớn lên tại xã Đông Liệt (nay là xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Lễ Hội đền Vua Mai

Lễ Hội đền Vua Mai

Hội vật làng Sình diễn ra ở miền Trung.

Lễ hội được diễn ra vào ngày 9 đến ngày 10 tháng Giêng. Đây là hội vật truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc sắc của xứ Huế. Lễ hội mang những yếu tố tâm linh truyền thống mà còn là một hoạt động vui, khỏe mang tinh thần thượng võ. Nó kích thích việc rèn luyện về sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí, nhất là với lớp trai trẻ.

Lễ Hội Làng Sình

Lễ Hội Làng Sình

Lễ hội Cầu Ngư (các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ)

Lễ hội Cầu Ngư hay còn gọi là Lễ hội Cá Ông. Đây là nét đẹp văn hoá của ngư dân các làng chài ven biển vùng Nam Trung bộ. Lễ hội tái hiện lại một cách rất sinh động của phong tục truyền thống thờ cúng Cá Ông. Theo những truyền thuyết mang đậm những nét văn hóa dân gian.

Vào tháng Giêng hàng năm, lễ hội sẽ được ngư dân tổ chức với mong muốn cầu cho một vùng trời yên bể lặng, tôm cá đầy khoang.

Lễ Hội Cầu Ngư

Lễ Hội Cầu Ngư

Lễ hội đầu năm ở miền Nam nổi tiếng nhất 

Lễ hội núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) diễn ra ở miền Nam.

Đây là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất ở tỉnh phía Nam. Và nó diễn ra từ mùng 4 Tết. Bắt đầu từ chiều 30 Tết Nguyên đán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch. Đặc biệt là vào ngày rằm tháng Giêng du khách đổ về hành hương, lễ bái và tham quan rất đông tại đây. Trên đường leo núi, các du khách có thể dừng chân ở tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần.

Lễ Hội Núi Bà đen

Lễ Hội Núi Bà đen

Du khách trẩy hội Bà Đen để cầu hộ, giải tỏa nhu cầu về tâm linh. Và cũng là dịp ngắm phong cảnh hùng vĩ của núi Bà Đen.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu diễn ra ở miền Nam.

Hội chùa Bà Thiên Hậu (hội chùa Bà) diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến rằm tháng giêng ở tại Bình Dương. Và là lễ hội dân gian mang nét văn hóa độc đáo cùng đặc biệt của vùng Đông Nam Bộ.

Ở lễ hội này nhân dân thường bày bàn ở trước cửa nhà để cúng tế vào đêm 13 tháng Giêng. Để chuẩn bị cho lễ rước Bà vào ngày hôm sau. Sáng 14 tháng giêng, lễ rước Bà Thiên Hậu sẽ được tổ chức theo nghi thức truyền thống. Kiệu Bà được rước khắp phố phường cùng những đội múa sư tử, múa lân, rồng, cờ xí… Đến ngày cuối cùng của hội, ngày rằm tháng giêng, dân chúng về chùa Bà thắp hương cầu cúng, mong nhận phúc lộc.

Le Hoi Chua Ba Thien Hau Ron Rang Khap Moi Neo Duong Binh Duong 6 1654620616

Lễ hội đền Đức Thánh Trần diễn ra ở miền Nam.

Lễ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng giêng hàng năm. Tại hội đền Đức Thánh Trần ở TP Hồ Chí Minh cũng là dịp để tri ân công đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đồng thời giáo dục về truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ.

Đi du lịch Sài Gòn vào đúng dịp du lịch lễ hội tham gia lễ hội Đức thánh Trần ở Sài Gòn. Du khách sẽ được tham quan nhiều di tích lịch sử có giá trị văn hóa đặc biệt ở nơi đây.

Mỗi lễ hội ở Việt Nam không chỉ là dịp để cộng đồng được đoàn tụ. Thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và thần linh và còn là cơ hội để du khách trong và ngoài nước khám phá văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam.

Lưu ý rằng các ngày diễn ra lễ hội có thể thay đổi theo năm và cả tình hình thực tế. Do đó bạn cần kiểm tra thông tin cụ thể trước khi lên kế hoạch tham gia lễ hội nào đó.

Vitenda mong với những thông tin tổng hợp ở trên sẽ hữu ích với bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sẽ muốn xem các sản phẩm dịch vụ tại Vitenda. Chúng tôi cung cấp Ổn Áp, Biến Áp, Máy Sạc Ắc Quy, Máy Hàn Siêu Âm chất lượng nhất.

Biến áp Cách Ly 2000va Min Biến áp 3 Pha 20 Kva

Bien Ap Cach Ly Vitenda 2kva Dong

Bien Tan Invt

Hãy liên hệ với Vitenda.

Showroom – Xưởng sản xuất: Phía sau ngân hàng Agribank Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội. (Ngõ 31, ngã tư Sơn Đồng).

Liên hệ ngay số điện thoại của chuyên viên0983.400.046 – 0879.555.111 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: – Những Con Giáp Cần Chú Ý Phạm Thái Tuế Năm 2024 .

 

[gs_logo]