Menu
0982.591.046 vitenda.vt@gmail.com
  • icon-VN
  • icon-EN 

Lò nhiệt luyện thép, các phương pháp nhiệt luyện thép phổ biến

Lò nhiệt luyện thép là thiết bị không thể thiếu trong các công ty sản xuất thép, nhiệt luyện thép và các sản phẩm tương tự thép… Ngoài chức năng luyện thép nó còn được sử dụng rộng rãi để ủ, tôi, ram các sản phẩm thép, nhôm, đồng, gang… 

Lò nhiệt luyện thép là gì?

Nhiệt luyện thép là nung nóng thép đến một nhiệt độ xác định, giữ nhiệt độ tại đó trong một thời gian thích hợp rồi sau đó làm nguội với tốc độ quy định để làm thay đổi tổ chức tế vi từ đó thay đổi cơ tính của thép theo ý muốn.

Công dụng: sau khi nhiệt luyện thép có cơ tính rất cao.

+ Nhờ nhiệt luyện tính chống mài mòn của chi tiết máy tăng lên nhiều lần.

+ Làm tăng độ bền, độ cứng, tính chống mài mòn của chi tiết bằng thép (gang) mà vẫn đảm bảo yêu cầu về độ dẻo và độ dai

+ Cải thiện tính công nghệ: cải thiện tính công nghệ nâng cao năng suất.

Lò nhiệt luyện thép thường được trang bị hệ thống gia nhiệt 3 mặt gồm: Mặt trên, và 2 mặt bên qua đó luôn đảm bảo độ đồng nhất nhiệt độ trong lò.Vỏ lò được làm bằng thép không gỉ, đồng thời được cách nhiệt tốt với loại sợi Non-Classified.

Lo Nhiet Luyen Thep 2

Các phương pháp nhiệt luyện thép phổ biến hiện nay

Hiện nay có 1 số phương pháp nhiệt luyện thép sau:

Ủ thép

Đây phương pháp nung nóng thép đến nhiệt độ nhất định, giữ nhiệt lâu rồi làm nguội chậm cùng với lò để đạt được tổ chức ổn định. Do thép bán cứng, thép cứng, thép hợp kim cứng đều là loại khó cắt nên thực hiện phương pháp này để cải thiện tổ chức đồng thời làm mềm thép.

Olympus Digital Camera

Tùy theo yêu cầu thành phẩm mà có các phương pháp ủ khác nhau:

+ Ủ hoàn toàn

+ Ủ đẳng nhiệt

+ Ủ để được xementit hạt

+ Ủ khử nội lực bên trong của thép

+ Ủ không hoàn toàn

Tôi thép

Tôi thép là phương pháp nung nóng thép lên cao quá nhiệt độ tới hạn để làm xuất hiện tổ chức Austenit giữ nhiệt rồi làm nguội nhanh thích hợp để austenit chuyển thành mactenxit hay các tổ chức không ổn định khác với độ cứng cao. 

Mục đích của phương pháp này là nâng cao độ cứng và chống mài mòn cho thép.

Lo Nhiet Luyen Thep 2

Có 2 hình thức tôi thép:

+ Tôi xuyên tâm
+ Tôi mặt ngoài

Ram thép

Ram là phương pháp nhiệt luyện nung nóng thép đã tôi dưới các nhiệt độ tới hạn (AC1), giữ nhiệt độ ở một thời gian và làm nguội. Nhằm để mactenxit và austenit dư phân hóa thành các tổ chức thách hợp phù hợp với điều kiện làm việc quy định.

Mục đích của ram thép là làm giảm/làm mất các ứng suất dư sau khi tôi đến mức cần thiết để đáp ứng điều kiện làm việc lâu dài của sản phẩm mà vẫn duy trì cơ tính sau khi tôi.

Lo Nhiet Luyen Thep 1

3 phương pháp ram thép:

+ Ram thấp: nung nóng thép đã tôi trong khoảng 150 – 2500C.

+ Ram trung bình: nung nóng thép đã tôi trong khoảng 300 – 4500C .

+ Ram cao: nung nóng thép đã tôi trong khoảng 500 – 6500C.

Thường hóa

Là thực hiện công đoạn này để chia nhỏ tổ chức, cân bằng cacbit, loại bỏ ứng lực tồn đọng từ đó dễ cắt hơn. Ngoài ra, do khả năng tôi tăng lên nên thực hiện công đoạn này để tiền xử lý tôi.

Thuong Hoa Thep

– Mục đích của thường hóa:

+ Đạt độ cứng thích hợp để gia công cắt đối với thép cacbon thấp(£ 0,25%)

+ Làm nhỏ xementit .

+ Làm mất xementit II.

+ Khử ứng suất trong thép do gia công áp lực.

Cung cấp lò nhiệt luyện thép theo yêu cầu 

Với mô hình sản xuất công nghiệp, không thể thực hiện các phương pháp nhiệt luyện thép theo phương thức thủ công. Nhiệt luyện cần có quy tình chặt chẽ và sự kiểm soát về nhiệt độ, tốc độ trao đổi nhiệt và thời gian. Chính vì vậy, lò ủ được ra đời, đáp ứng chính xác tất cả quy trình nhiệt luyện thép.

Bởi vì cần độ chính xác cao và giá trị lò ủ cũng như các sản phẩm mà lò ủ làm ra cũng không nhỏ nên khi quyết định đầu tư khách hàng cần cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp cả về chất lượng lẫn giá cả. Lo Nhiet Luyen Thep

Chất lượng – Giá cả là 2 điều bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm. Chính vì vậy Vitenda luôn có những giải pháp để tối ưu lợi ích, quyền lợi của khách hàng.

+ Tư vấn lựa chọn lò ủ đáp ứng đúng – đủ nhu cầu sản xuất.

+ Thiết kế theo yêu cầu

+ Hỗ trợ lắp đặt

Với bất kỳ nhu cầu nào, Vitenda cũng đều có thể đáp ứng được: từ nhiệt độ cao đến công suất lớn; từ lò nhỏ đến lò lớn; kể cả loại lò áp dụng trong quy trình sản xuất công nghiệp năng suất cao như lò băng tải, lò dây chuyền… Sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hóa hiện đại hóa, lò tích hợp điều khiển với hệ thống máy tính hiện đại.

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu Chuẩn Việt có đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề luôn đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng!

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu Chuẩn Việt

Điện thoại: 0982.591.046 – 0989.922.086

Địa chỉ: Ô 14 – Liền kề 7 KĐT Tân Tây Đô – Đan Phượng – Hà Nội

[gs_logo]